แนวทางการบำรุงรักษานิวเมติกส์

ในระบบนิวเมติกส์ การบำรุงรักษาส่วนประกอบทั้งหมดมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้แน่ใจว่าระบบนิวเมติกส์จะทำงานเต็มศักยภาพ เพราะหากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ความเสียหายมักจะเกิดขึ้น ทำให้การใช้งานของอุปกรณ์มีอายุสั้นลง และเพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าของระบบ

สารบัญ

 • การออกแบบระบบนิวเมติกส์
 • ความสำคัญของการบำรุงรักษาประจำวัน
 • บทสรุป

การบำรุงรักษาเป็นประจำ จะช่วยให้คุณสามารถตรวจหาชิ้นส่วนที่เสียหายหรือทำงานผิดปกติได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถเข้าไปแก้ไขได้ทันท่วงที ดังนั้นอุตสาหกรรมต่าง ๆ ควรหมั่นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีทีมงานที่เพียงพอในการตรวจรักษาระบบนิวเมติกส์ และดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับระบบนิวเมติกส์ล่าสุดเพื่อให้แน่ใจว่ามีการบำรุงรักษาที่เพียงพอด้วยความรู้ที่ดีที่สุด

การออกแบบระบบนิวเมติกส์

แนวทางการบำรุงรักษานิวเมติกส์

เพื่อให้แน่ใจว่าความพยายามในการบำรุงรักษาจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เป็นสิ่งสำคัญมากที่ระบบนิวเมติกส์ของคุณได้รับการออกแบบด้วยความรู้ที่เพียงพอโดยนักออกแบบมืออาชีพที่มีประสบการณ์

ปัญหาหลักของระบบนิวเมติกส์ คือรูปแบบการวางท่อและการไหลของอากาศ ดังนั้นผู้ออกแบบจึงควรให้ความสำคัญเพียงพอกับการวางเครือข่ายท่อส่งและการไหลของอากาศ เพื่อให้แน่ใจว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการทำงานผิดพลาดน้อยที่สุด

สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งในการออกแบบระบบนิวเมติกส์ คือการออกแบบระบบให้มีความเรียบง่ายมากที่สุด เพื่อง่ายต่อการบำรุง ซ่อมแซม และง่ายต่อการหาจุดเสียหายนั่นเองค่ะ

ในระหว่างการซ่อมบำรุง คุณควรทำการตรวจสอบท่อทางไหลของอากาศและตัวกรอง เพื่อลดเสี่ยงในการเกิดความเสียหาย และควรตรวจสอบเป็นประจำเพื่อสามารถแก้ไขได้ทันเวลา และตรงจุดที่สุดค่ะ

ความสำคัญของการบำรุงรักษาประจำวัน

เมื่อเทียบกับระบบกลไกอื่น ๆ ระบบนิวเมติกส์สามารถทำงานได้ดีกว่ามาก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะละเลยไม่บำรุงรักษานะคะ หากระบบนิวเมติกส์ได้รับการบำรุงในทุก ๆ วัน ปัญหาจุกจิกก็จะลดลง ฉะนั้นการบำรุงรักษารายวันจึงมีความสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบนิวเมติกส์สามารถทำงานได้ในสถานะที่ดีและพร้อมที่สุด

แนวทางในการบำรุงรักษาระบบนิวเมติกส์ประจำวัน

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีวงจรที่ถูกต้อง ตลอดจนแผนภาพการทำงานของระบบนิวเมติกส์ และหากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ หลังการติดตั้ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ดำเนินการตามคำแนะนำเรียบร้อยแล้ว
 • ระวังไม่ให้วาล์วอิมพัลส์ของระบบนิวเมติกส์ได้รับสิ่งสกปรก แรงกระแทกทางกล และน้ำหล่อเย็นที่มากเกินไป
 • ควรใช้ช่องเปิดวาล์วที่ผู้ผลิตกำหนดเท่านั้น
 • หลีกเลี่ยงการเจาะหรือติดตั้งองค์ประกอบเพิ่มเติม เมื่อต้องการเปิดระบบใหม่
 • หากคุณต้องการช่องเปิดเพิ่มเติม ให้ปรึกษากับผู้ผลิต และให้พวกเขาออกแบบระบบให้สำหรับคุณโดยเฉพาะ
 • หน่วยบริการ (Service unit) ของระบบควรมองเห็นได้ชัดเจนและง่ายต่อการบำรุงรักษา ถ้าเป็นไปได้ก็ควรวางให้สูงกว่าองค์ประกอบอื่น ๆ
 • อย่าเพิ่มคันเร่งเกิน กว่าผู้ผลิตกำหนดไว้
 • หากคุณกำลังถอดกระบอกสูบหรือวาล์ว ให้ดูแลวัสดุปิดผนึกด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้วางตำแหน่งไว้อย่างเหมาะสมแม้ในขณะที่ประกอบอีกครั้ง
 • วาล์วกระตุ้นแม้จะดูเหมือนใช้งานง่าย แต่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรง ดังนั้นจึงเป็นการดีที่จะควบคุมทิศทางที่ถูกต้องและด้วยความเร็วที่ต้องการเท่านั้น

บทสรุป

แม้ว่าระบบนิวเมติกส์จะไม่ค่อยมีปัญหาเกิดขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องบำรุงรักษาเป็นประจำทุกวัน หากมีเหตุขัดข้องครั้งใหญ่ บุคคลที่รับผิดชอบในการบำรุงรักษาควรตรวจหาข้อผิดพลาดและพยายามทำความเข้าใจธรรมชาติของปัญหา ถ้าปัญหาเหล่านั้นสามารถซ่อมได้ก็ควรทำตามแนวทางทั้งหมด หรือถ้าเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่าที่จะซ่อมแซมก็ควรเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ทั้งหมดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเกร็ดความรู้เรื่อง แนวทางการบำรุงรักษานิวเมติกส์ประจำวัน หวังว่าผู้อ่านจะสามารถนำเอาความรู้นี้ไปใช้ประโยชน์ได้นะคะ ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวนิวเมติกส์แบบไหน อย่าลืมติดตามกันนะคะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาสินค้าเกี่ยวกับระบบนิวเมติกส์ ไม่ว่าจะเป็น กระบอกลมนิวเมติกส์ วาล์วนิวเมติกส์ และปั๊มลมนิวเมติกส์ Thai-A เราเป็นโรงงานผลิตกระบอกลมนิวเมติกส์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุปกรณ์ระบบนิวเมติกส์มายาวนานกว่า 50 ปี เรายินดีรับผลิตกระบอกลมนิวเมติกส์ และรับผลิตกระบอกลมนิวเมติกส์ตามสั่ง

สนใจสอบถามได้ที่

โทร : 02-026-3854

E-mail : webmaster@taecgroup.com

Facebook : thaiagency

Line ID : @pneumaxthailand