เมืองร้อนแบบประเทศไทยใช้แผงโซลาร์เซลล์แบบไหนดี ?

ด้วยอากาศบ้านเราที่ต่อให้อยู่ช่วงฤดูหนาวก็ยังมีแดดแสดส่อง ด้วยแสงแดดพวกนี้จึงทำให้โลกเราหันมาใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์เพิ่มมากขึ้น หรือที่เรียกว่าโซลาร์เซล์ เป็นการใช้แผงโซลาร์เซลล์กักเก็บแสงแดดแล้วเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้า แต่แผงโซลาร์เซลล์ที่เราเห็นกันก็ไม่ได้มีอยู่แค่ชนิดเดียว งั้นเมืองไทยแดดดีแบบนี้ควรใช้แผงโซลาร์เซลล์แบบไหนกันวันนี้เรามีคำตอบค่ะ

แผงโซลาร์เซลล์แบบโมโน (Mono Crystalline Silicon Solar Cell)

 แผงชนิดโมโนนี้ ทำมาจากธาตุซิลิคอน ที่มีความบริสุทธิ์สูง ทำให้แผงชนิดนี้ มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าได้ดีที่สุด (ใช้ได้เฉพาะในเชิงพาณิชย์ )

เนื่องจากแผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนเป็นแผงที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด การใช้งานส่วนใหญ่ จะถูกนำไปประยุกต์ใช้กับ แกดเจ็ต (gadgets) โซลาร์เซลล์ ที่มีความทันสมัยมาก ๆ เช่น กระเป๋าโซลาร์เซลล์, แผงโซลาร์เซลล์แบบพกพา USB, สปอร์ตไลท์โซลาร์เซลล์ รุ่นท็อป, หรือใช้ในโครงการอวกาศ, และส่วนใหญ่ในตลาดยุโรปเกือบทั้งหมด จะเลือกใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิดนี้กัน

จุดเด่น ของแผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนคือ มีประสิทธิภาพการเปลี่ยนแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ดีที่สุด

มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน 25 ปี ขึ้นไป  เพราะเป็นแผงที่ทำมาจาก ซิลิคอนตั้งต้น ที่มีความบริสุทธิ์มาก

เมืองร้อนแบบประเทศไทยใช้แผงโซลาร์เซลล์แบบไหนดี ?แผงโซลาร์เซลล์แบบโพลี (Poly Crystalline Silicon Solar Cell)

แผงโซลาร์เซลล์ชนิดโพลีนี้ ทำมาจากธาตุซิลิคอนที่เกิดจากผลึกรวมของธาตุซิลิคอนจากหลาย ๆ แหล่ง มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าได้ดีรองลงมาจากแผงโซลาร์เซลล์แบบโมโนและมีราคาที่ถูกกว่า แผงชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในพื้นที่เขตร้อน เช่นประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคอาเซียน นิยมนำมาใช้งานแบบกลางแจ้ง ที่ได้รับแสงแดดเต็มที่ เช่น โซลาร์ฟาร์ม, โซลาร์รูฟท็อป , และใช้ในพื้นที่ทำการเกษตร

จุดเด่น ของแผงโซลาร์เซลล์ แบบโพลีคือ มีประสิทธิภาพการเปลี่ยนแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ดี รองจากแผงชนิดโมโน แต่มีราคาที่ถูกกว่ามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน 25 ปี ขึ้นไป

หากคุณสนใจระบบโซล่าเซลล์ Thai-A เราเป็นผู้นำด้านบริการ และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ระบบโซล่าเซลล์ครบวงจร เช่น แผงโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ 320 วัตต์พร้อมทั้งติดตั้งระบบโซล่าฟาร์ม โซล่ารูฟท็อปราคาจับต้องได้ เรามีประสบการณ์ยาวนาน เจ้าแรกที่ติดตั้งในไทย มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาตรฐาน มอก.พร้อมรับประกันงานติดตั้ง 1 ปี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โทร : 02-026-3854

E-mail : webmaster@taecgroup.com

Facebook : thaiagency

Line ID : @thaiagency