6 สารอันตรายจากการเผาอ้อยแทนการใช้รถตัดอ้อย

ปัจจุบันการเผาไร่อ้อยนั้นก่อให้เกิดอันตรายไม่เพียงแต่อันตรายต่อเจ้าของไร่อ้อย แต่ก่อสารอันตรายไปยังสภาพแวดล้องรอบข้าง รัฐบาลจึงเน้นย้ำให้ยกเลิกการเผาอ้อย และแนะนำให้หันมาใช้รถตัดอ้อยตัดอ้อยแทนการเผาจะดีกว่า

6 สารอันตรายจากการเผาอ้อยแทนการใช้รถตัดอ้อย

การเผาอ้อยนั้นจะได้ผลผลิตคือ อ้อยไฟไหม้ ซึ่งถ้าเจ้าของไร่อ้อยนำอ้อยที่ผ่านการเผาไฟ หรือนำเอาอ้อยไฟไหม้ไปขายนั้น ก็จะทำให้โดนกดราคาหรือราคาไม่ดีเท่าอ้อยที่ผ่านการตัดด้วยรถตัดอ้อยนั่นเอง เห็นไหมคะว่าการไม่ใช้รถตัดอ้อยแล้วเลือกที่เผาอ้อยนั้นจะก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศแล้วยังได้ราคาไม่ดีอีกต่างหาก ซึ่งการเผาอ้อยหนึ่งครั้งนั้นก่อให้เกิดสารพิษเหล่านี้

  1. ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้หายใจเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว มีผลกดสมอง มึนงง สับสน อาจหมดสติ และเสียชีวิตได้
  2. สารฟอร์มาดีไฮด์ ทำให้ระคายเคืองเนื้อเยื่อทางเดินหายใจ แสบตา แน่นหน้าอก หายใจหอบ หากสูดดมไอระเหยเข้มข้นสูงมากตั้งแต่ 100 พีพีเอ็ม อาจทำให้เสียชีวิตได้ 
  3. สารคาร์บอนมอนอกไซด์ ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้อาเจียน ถึงขั้นหมดสติและเสียชีวิตได้
  4. สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้ชีพจรเต้นถี่ แน่นหน้าอก หากได้รับในปริมาณเข้มข้นสูง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
  5. สารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนหรือสารพีเอเอช สารก่อมะเร็งที่หากได้รับพิษนี้อย่างต่อเนื่อง จะเป็นสาเหตุของมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งตับ และมะเร็งกระเพาะอาหาร
  6. ฝุ่นละออง การเผาไหม้ทุกอย่าง เกิดฝุ่นละอองร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งฝุ่นละอองเหล่านี้ทำให้เกิดการระคายเคืองของระบบทางเดินหายใจ ดวงตา ผิวหนัง เกิดอาการไอ เจ็บคอ หอบหืด แสบจมูก แสบหู แสบตา ผิวหนังอักเสบ
6 สารอันตรายจากการเผาอ้อยแทนการใช้รถตัดอ้อย

เป็นอย่างไรบ้างเมื่อได้รู้ว่าการเผาอ้อยหนึ่งครั้งนั่นก่อให้เกิดสารอะไรบ้าง เพราะเหตุฉะนี้รัฐบาลจึงออกกฎหมายมาบังคับ หากเกษตรกรท่านใดเผาไร่อ้อยแทนการใช้รถตัดอ้อยนั้นมีความผิดตามกฎหมาย ดังนั้นแอดมิน จึงแนะนำว่าให้ทำการใช้รถตัดอ้อยเสียดีกว่า นอกจากจะลดค่าแรงในการจ้างแรงงานแล้ว ยังสามารถควบคุมประสิทธิภาพการทำงานของรถตัดอ้อยได้อีกด้วย

หากท่านใดกำลังมองหาโรงงานผลิตรถตัดอ้อย รถตัดอ้อยราคาโรงงาน จำหน่ายรถตัดอ้อย ผลิตรถตัดอ้อย รถคีบอ้อย รถคีบไม้ เครื่องจักรกลทางการเกษตร Thai-A เราเป็นโรงงานรถตัดอ้อยรายใหญ่ในประเทศไทย ที่ดำเนินงานโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญในด้านรถตัดอ้อย อีกทั้งยังมีประสบการณ์มากกว่า 50 ปี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โทร :  02-026-3854

E-mail : webmaster@taecgroup.com

Facebook :thaiagency

Line ID :@thaiagency

Thai-A-banner-ติดต่อ