ใช้รถตัดอ้อย ไร้ปัญหาแรงงานคน

ทุกวันนี้อาจจะยังมีเจ้าของไร่อ้อยที่ยังคงจ้างแรงงานคนในการตัดอ้อยส่งโรงงานอยู่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่แน่นอนว่าการใช้แรงงานคนนั้นอาจจะต้องใช้แรงงานที่จำนวนมาก ซึ่งการจ้างแรงงานจำนวนมากนั้นยากต่อการควบคุมประสิทธิภาพการทำงานของแรงงานนั่นเอง แต่ถ้าหากชาวไร่อ้อยหันมาใช้รถตัดอ้อยแทนการจ้างแรงงานคนนั้น ปัญหานี้จะหมดไป เพราะรถตัดอ้อยนั้นสามารถควบคุมประสิทธิภาพและมาตรฐานของอ้อยได้ง่ายมากกว่า

ใช้รถตัดอ้อย ไร้ปัญหาแรงงานคน


การเก็บเกี่ยวอ้อยนั้น ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญของชาวไร่อ้อย เพราะเป็นขั้นตอนที่จะต้องอาศัยแรงงานคนเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปค่านิยมในการรับจ้างเป็นแรงงานในไร่อ้อยนั้นเริ่มลดน้อยลง คนเริ่มหันหน้าเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น ส่งผลให้แรงงานเกษตรหายาก จนเทคโนโลยีเครื่องมือเกษตรต่าง ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมารองรับการทำงานในไร่มากขึ้น รถตัดอ้อยจึงเป็นทางเลือกที่เกษตรกรชาวไร่อ้อยหันมาให้ความสนใจ ด้วยประสิทธิภาพการเก็บเกี่ยวอ้อยได้รวดเร็ว ทันใจ ลดการใช้แรงงานและลดเวลาทำงานในไร่ได้อีกด้วย 

แต่อย่างไรก็ตาม หากรถตัดอ้อยมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี แต่ไร่อ้อยไม่รองรับการทำงานของรถตัดอ้อยก็หมดความหมาย ดังนั้นเมื่อชาวไร่อ้อยนำรถตัดอ้อยเข้ามาใช้งานในไร่อ้อย ต้องทำการเตรียมแปลงอ้อยให้ได้มาตรฐาน ดังนี้

  • เตรียมแปลงด้วยการปรับพื้นที่ให้มีความสม่ำเสมอ
  • กำจัดต้นไม้ ตอไม้ ก้อนหิน และสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ในแปลงออกให้หมด
  • กำหนดแนวร่องให้ยาวที่สุดเท่าที่ขนาดแปลงจะสามารถทำได้
  • มีหัวแปลงสำหรับกลับรถเพื่อไม่ให้เหยียบย่ำตออ้อย
  • ควรปลูกอ้อยให้ท่อนพันธุ์อยู่ลึก 20-25 เซนติเมตร ตามชนิดดินเหนียวหรือดินทราย
  • ใช้ระยะห่างระหว่างร่อง 1.85 เมตร ตามมาตรฐานของรถตัดอ้อย
  • ยกร่อง (Bed) หรือพูนโคน ให้ต้นอ้อยอยู่บนสันร่องสูง 10-15 เซนติเมตร เพื่อให้ชุดจานตัดโคนของรถตัดอ้อยตัดได้ชิดดิน เก็บเกี่ยวเอาส่วนโคนที่หวานที่สุด โดยไม่ทำให้ตออ้อยแตกเสียหาย
ใช้รถตัดอ้อย ไร้ปัญหาแรงงานคน


เมื่อทำการเตรียมไร่อ้อยเหมาะสมกับการทำงานของรถตัดอ้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ควบคุมการใช้งานของรถตัดอ้อย คือ ใช้ความเร็วระหว่าง 4-5 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้รอบพัดลมใหญ่ระหว่าง 800-900 รอบต่อนาที จะเกิดการสูญเสียน้อยที่สุด รถที่เข้ามาบรรทุกอ้อย ต้องวิ่งตามร่องที่กำหนด ให้สอดคล้องกับหลักการควบคุมแนวการวิ่ง 1 ใน 4 เสาหลัก ของการปลูกอ้อยแบบมิตรผลโมเดิร์นฟาร์ม และจะดีที่สุดหากมีรถขนถ่ายอ้อยหรือรถบินเพื่อรับอ้อยจากรถตัดอ้อยแล้วนำมาขนถ่ายให้กับรถบรรทุกที่จอดรอรับบนถนนในไร่ เพราะจะไม่ทำให้ดินในแปลงอ้อยแน่นและช่วยให้รถตัดอ้อยทำงานได้รวดเร็วขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างคะสาระความรู้ที่แอดมินนำเอามาฝากในวันนี้ น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ หากท่านใดกำลังมองหารถตัดอ้อย รถคีบอ้อย รถคีบไม้ เครื่องจักรกลทางการเกษตร Thai-A เราเป็นโรงงานผลิตรถตัดอ้อย และจำหน่ายรถตัดอ้อยรายใหญ่ในประเทศไทย ที่เกษตรกรชาวไร่อ้อยให้ความไว้วางใจมามากกว่า 50 ปี 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โทร : 02-026-3854

E-mail : webmaster@taecgroup.com

Facebook :thaiagency

Line ID :@thaiagency

Thai-A-banner-ติดต่อ