ขออนุญาตติดตั้ง Solar Rooftop ต้องทำอย่างไร ?

หากท่านที่มีแพลนจะติดตั้ง Solar Rooftop แล้วยังไม่แน่ใจว่าหากติดตั้ง Solar Rooftop แล้วจะต้องดำเนินการขออนุญาตหรือไม่ แล้วถ้าหากต้องทำการขออนุญาตติดตั้ง Solar Rooftop นั้นจะต้องดำเนินการขออนุญาตอย่างไรบ้าง วันนี้แอดมินได้ทำการรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับการขออนุญาตทำการติดตั้ง Solar Rooftop มาไว้ที่นี่แล้วค่ะ

ขออนุญาตติดตั้ง Solar Rooftop ต้องทำอย่างไร (4)การติดตั้งระบบ Solar Rooftop จะต้องดำเนินเอกสารแจ้งขออนุญาตกับ 3 หน่วยงานด้วยกัน

1. ที่ทำการท้องถิ่น (เขต)

การติดตั้ง Solar Rooftop จะต้องได้รับการประเมินพื้นที่ติดตั้งผ่านการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง ติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ตามหลักวิศวกรโยธา โดยไม่เข้าข่ายดัดแปลงอาคาร ประกอบด้วยเอกสารแบบแปลนแสดงแผนผังและโครงสร้างหลังคา โครงสร้างรองรับแผงโซลาร์เซลล์ รายละเอียดการติดตั้ง

2. คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

ระบบ Solar Rooftop  มีขนาดกำลังผลิตติดตั้ง (kWp) ต่ำกว่า 1000 kVA จะต้องยื่นแบบแจ้งการประกอบกิจการพลังงานที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอรับใบอนุญาตต่อสำนักงาน กกพ.

3. การไฟฟ้านครหลวง / การไฟฟ้าภูมิภาค

สำหรับบ้านพักอาศัยที่ใช้ไฟฟ้า สามารถยื่นเรื่องขอขนานไฟฟ้าติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หรือ Solar Rooftop เพื่อเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้าแบบออนไลน์ได้เลย โดยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะต้องแจ้งกับการไฟฟ้านครหลวง (MEA) https://spv.mea.or.th/   และนอกเหนือจากนั้นแจ้งต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)  https://ppim.pea.co.th/ 


เป็นอย่างไรบ้างคะ คราวนี้หากคุณจะทำการติดตั้ง Solar Rooftop ก็ทราบแล้วว่าจะต้องดำเนินการขออนุญาตกับหน่วยงานใดบ้าง หรือหากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Thai-A เราเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย Solar Rooftop ในประเทศไทย ที่ดำเนินงานโดยทีมงานที่มีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 50 ปี เราพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาตลอดระยะเวลาทำการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โทร :  02-026-3854

E-mail : webmaster@taecgroup.com

Facebook :thaiagency

Line ID :@thaiagency

Thai-A-banner-ติดต่อ