10 คำถามของการติดตั้งโซล่ารูฟท็อปกับ Thai-A

10 คำถามของการติดตั้งโซล่ารูฟท็อปกับ THAI-A เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็นิยมติดตั้งโซล่ารูฟท็อป  ไม่ว่าจะเป็นติดตั้งจากโครงการ หรือติดตั้งบางครัวเรือนก็ตอบโจทย์เรื่องประหยัดค่าไฟได้ดีเลยทีเดียว หลายท่านที่วางใจให้ Thai-A ช่วยติดตั้งระบบโซล่ารูฟท็อบมักมีคำถามก่อนการติดตั้งอยู่เสมอ วันนี้แอดมินจึงยก 10 คำถามที่นิยมมากที่สุด มาช่วยคลายสงสัยแล้วตัดสินใจประหยัดไฟกับโซล่ารูฟท็อปของ Thai-A กันค่ะ1. โซล่ารูฟท็อปติดตั้งกับบ้าน/อาคารแบบใดได้บ้าง ?

คำตอบ สามารติดตั้งได้ทุกรูปแบบ

2. โซล่ารูฟท็อปสามารถติดตั้งกับหลังคาแบบใดได้บ้าง ?

คำตอบ สามารถติดได้ทุกหลังคา ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้โครงสร้างแต่ละประเภทให้เหมาะสมกับประเภทหลังคาที่เราจะทำการติดตั้ง

3. ใช้แผงโซล่าเซลล์ และ Inverter แบบใด ?

คำตอบ แผงโซล่าเซลล์ polycrystalline silicon กับ Monocrystalline silicon ส่วน Inverter เลือกใช้ที่เป็น Grid Connected ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ไฟฟ้าจากการไฟฟ้า PEA และMEA

4. หากเกิดไฟดับตอนกลางวัน จะยังมีไฟฟ้าใช้หรือไม่ ?

คำตอบ ในกรณีที่ระบบการทำงานของโซล่าเซลล์เป็นแบบที่มีการเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้าหรือออนกริด (On-Grid) ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) จะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติเป็นข้อกำหนดของการไฟฟ้า ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าในกรณีที่มีการซ่อมระบบ เพราะหากระบบไม่หยุดทำงาน ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากระบบโซล่าเซลล์ อาจจะย้อนเข้าระบบสายส่งและทำให้เกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติงานแก้ไขระบบไฟฟ้าได้

5. การติดตั้งโซล่ารูฟท็อปเหมาะกับบ้านที่ใช้ไฟฟ้าอย่างไรจึงคุ้มค่า ?

คำตอบ ในกรณีที่มีการเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้าหรือออนกริด (On-Grid) เหมาะสำหรับการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวัน

6. ขั้นตอนติดตั้งโซล่ารูฟท็อปรวมขออนุญาต ใช้เวลากี่วัน ?

คำตอบ  ขึ้นอยู่กับหน่วยงานราชการ

7. ติดตั้งโซล่ารูฟท็อปของ Thai-A ใช้งานกี่ปีจึงจะคืนทุน ?

คำตอบ ขึ้นอยู่กับกำลังการติดตั้ง Solar Cell ขนาดเล็กและขนาดใหญ่

8. พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากโซล่ารูฟท็อปสามารถขายคืนการไฟฟ้าได้หรือไม่ ?

คำตอบ  การติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบระบบ On Grid เป็นระบบที่ต้องเชื่อมโครงข่ายหรือต่อคู่ขนานกับการไฟฟ้า โดยหากผลิตพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์เกิน ก็สามารถนำมาขายคืนให้การไฟฟ้าได้ทั้ง PEA และ MEA

ข้อจำกัดในการยื่นคำขอขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้า

1. กรณีใช้ไฟฟ้า ระบบ 1 เฟส (220 V) ยื่นติดตั้งแผง Solar รวมได้ไม่เกิน 5 kWp / ราย

2. กรณีใช้ไฟฟ้า ระบบ 3 เฟส (220/380V) ยื่นติดตั้งแผง Solar รวมได้ไม่เกิน 10 kWp / ราย

รายละเอียดและคุณสมบัติของผู้ยื่นขายไฟฟ้า

ผู้ยื่นจะต้องเป็นผู้ใช้ไฟฟ้ากับการไฟฟ้า ประเภทบ้านอยู่อาศัย (ประเภทที่ 1) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ (kWp) ในปี 2564 ที่จะติดตั้งหรือติดตั้ง Solar PV Rooftop แล้ว โดยเน้นให้ผลิตไฟฟ้าใช้เอง เพื่อลดค่ากระแสไฟฟ้า และส่วนที่เหลือสามารถขายคืนให้ได้ ในอัตรารับซื้อไฟฟ้า 2.2 บาท/หน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปี

สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะยื่นขอผลิตไฟฟ้าจะต้องเป็นเจ้าของเครื่องวัดหน่วยไฟฟ้า (ชื่อเดียวกับชื่อในบิลค่าไฟฟ้า) และเครื่องวัดหน่วยไฟฟ้าต้องเป็นทรัพย์สินของการไฟฟ้า

9. หลังจากติดตั้งโซล่ารูฟท็อปไปแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอย่างไรบ้าง ?

คำตอบ มีบริการหลังการขายฟรี 1-2 ปี เพื่อตรวจสอบการทำงานของระบบโซล่าเซลล์ที่เราติดตั้งไปแล้ว ให้ยังคงทำงานได้เป็นปกติอยู่เสมอ

10. โซล่ารูฟท็อป Thai-A ใช้งานได้กี่ปี รับประกันกี่ปี ?

คำตอบ   รับประกัน INVERTER  10 ปี

รับประกันแผง PV Panel 10 ปี

รับประกันผลิตไฟฟ้าได้จากแผง PV 25ปี

รับประกันการติดตั้ง 1-2 ปีหากคุณสนใจระบบโซล่าเซลล์ Thai-A เราเป็นผู้นำด้านบริการ และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ระบบโซล่าเซลล์ครบวงจร เช่น แผงโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ 320 วัตต์ ปั๊มโซล่าเซลล์ ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ ปั๊มน้ำซับเมอร์ส พร้อมทั้งติดตั้งระบบโซล่าฟาร์ม โซล่ารูฟท็อปราคาจับต้องได้ เรามีประสบการณ์ยาวนาน เจ้าแรกที่ติดตั้งในไทย มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาตรฐาน มอก.พร้อมรับประกันงานติดตั้ง 1 ปี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โทร : 02-026-3854

E-mail : webmaster@taecgroup.com

Facebook : thaiagency

Line ID : @thaiagency